Có phải người giàu mới ăn được rau hữu cơ?

Có phải người giàu mới ăn được rau hữu cơ?

So với thu nhập bình quân của người tiêu dùng, thực phẩm hữu cơ tại Việt Nam đang có giá khá cao và được cho là sản phẩm dành cho người giàu. Nhưng có phải chỉ người có thu nhập cao mới được ăn rau hữu cơ? Cùng Bio Ngon tìm hiểu xem qua bài viết sau đây nhé!

Rau hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ nói chung và rau hữu cơ, hướng hữu cơ nói riêng còn được gọi là các loại thực phẩm organic. Rau hữu cơ là loại rau được trồng trọt, canh tác hoàn toàn tự nhiên, theo quy trình đạt tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ.

Trong quá trình trồng rau từ công đoạn làm đất, gieo hạt, tưới nước, xử lý cỏ, thu hoạch rồi đến đóng gói, phân phối đều không có sự can thiệp của các chất hóa học độc hại.

Xem thêm: Phân biệt rau hữu cơ và hướng hữu cơ?

Nếu rau đạt các thông số được quy định thì mới được gắn tem rau hữu cơ. Rau hữu cơ phải đảm bảo tiêu chí 6 KHÔNG:

•    Không thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hay chất diệt nấm.

•    Không sử dụng nước bẩn, nước bùn cống.

•    Không phân bón hóa học.

•    Không sử dụng giống biến đổi Gen (GMOs).

•    Không thuốc kháng sinh, hóa chất bảo quản.

•    Không chất kích thích và thuốc tăng trưởng.

rau hữu cơ bio ngon

Rau hữu cơ Bio Ngon

Vì sao rau hữu cơ có giá cao hơn so với các loại rau thông thường?

Trồng và chăm sóc rau hữu cơ rất khó và đòi hỏi sự kỹ lưỡng, nghiêm ngặt từ các khâu sản xuất đến khâu phân phối. Vì vậy giá của rau hữu cơ cũng có sự chênh lệch so với những loại rau thông thường.

Quy trình trồng trọt, chăm sóc phức tạp

Đất và nước không mang hóa chất, độc tố

Đất và nước là 2 yếu tố quan trọng nhất trong nông nghiệp hữu cơ. Cả 2 đều phải trải qua kiểm định nghiêm ngặt, đảm bảo không mang bất cứ hóa chất hay độc tố nào. 

Đất trồng cũng được xử lí đặc biệt, tăng thêm dưỡng chất và độ tơi xốp. 

Hệ thống nước áp dụng kĩ thuật khoa học, phù hợp với sự phát triển rau trồng.

rau hữu cơ bio ngon

Đất và nước rất quan trọng khi trồng rau hữu cơ

Môi trường biệt lập, cách ly với bên ngoài

Khu vực trồng rau hữu cơ thường biệt lập trong nhà kính, xa dân cư và đặc biệt là tránh xa những nơi bị ô nhiễm. 

Không chỉ biệt lập với bên ngoài, rau trồng cũng được phân khu một cách khoa học, hạn chế lây bệnh.

5 lý do bạn nên dùng rau hữu cơ ngay hôm nay

Phân bón sinh học 100%

Trong suốt quá trình trồng rau hữu cơ, trong tất cả các giai đoạn, phân bón được sử dụng tuyệt đối có nguồn gốc tự nhiên 100%. Hầu hết phân bón sinh học được ủ từ các phụ phẩm nông nghiệp như phân chuồng, vỏ trái cây, vỏ trứng, xơ dừa, vỏ trấu,...và tất nhiên, trước khi được sử dụng, các phụ phẩm này đều phải trải qua kiểm tra để đảm bảo về độ an toàn.

rau hữu cơ bio ngon

Quy trình trồng rau hữu cơ rất nghiêm ngặt

Dùng phương pháp sinh học để phòng, trừ sâu bệnh

Trồng trọt hữu cơ tương đương với nói không với các hoạt chất hóa học, bao gồm cả các loại thuốc trừ sâu, bệnh hóa học. Vì vậy, người trồng phải dùng đến đến các phương pháp khác như bắt tay, sử dụng các mẹo dân gian, hợp chất sinh học, thiên địch,...

Vi quy trình trồng trọt, chăm sóc phức tạp, ít sử dụng máy móc và nói không với các chất hóa học nên đòi hỏi lượng lớn nhân công, nông dân giàu kinh nghiệm, được đào tạo kỹ lưỡng, chuyên nghiệp.

Tiêu chuẩn kiểm định nghiêm ngặt

Trong suốt thời gian trồng và sản xuất, rau đạt chứng nhận hữu cơ phải trải qua nhiều khâu kiểm tra bằng các phương thức khoa học công nghệ cao, thiết bị tiên tiến. Chi phí cho các kiểm định này rất cao dẫn đến số lượng mô hình hữu cơ ở nước ta không nhiều.

Về giá trị dinh dưỡng

Thật ra, giá trị dinh dưỡng của rau hữu cơ không quá nổi trội so với rau thường, ngoại trừ việc tăng lượng photpho và giảm lượng nitro trong rau. Giá trị thật sự của rau hữu cơ nằm ở hương vị và sự an toàn.

Vì được trồng hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng các chất hóa học và sự chăm sóc kỹ lưỡng nghiêm ngặt nên thành phẩm cực kì sạch, an toàn cho người dùng và đảm bảo được hương vị tự nhiên, đặc trưng của các loại rau củ.

rau hữu cơ bio ngon

Giá cao đi kèm với chất lượng, an toàn và vị ngon đặc biệt

Tóm lại

Có thể thấy việc sản xuất được một sản phẩm rau hữu cơ từ đầu cho đến khi thu hoạch được là rất kỳ công và tốn kém. Số tiền bỏ ra để đầu tư cho rau hữu cơ nhiều và lớn hơn nhiều lần so với rau canh tác không có sự kiểm soát. Vì vậy, việc rau hữu cơ có mức giá cao như vậy là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Có phải người giàu mới ăn được rau hữu cơ?

Tiềm năng phát triển ngành nông nghiệp hữu cơ

Nước ta có khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm, mưa nhiều, diện tích đất đai trong tình trạng còn là hữu cơ tự nhiên khá lớn.

Công nghệ sinh học đang được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp như các mô hình ứng dụng để chế biến các loại phân bón hữu cơ sinh học, chế phẩm xử lý môi trường đất, chế phẩm vi sinh dùng trong bảo vệ thực vật hỗ trợ ngành nông nghiệp hữu cơ một cách hiệu quả và thân thiện với môi trường.

Nông nghiệp hữu cơ dần được các cơ quan có thẩm quyền quan tâm hơn, được tài trợ nhiều hơn từ các tổ chức quốc tế và các công ty lớn ở trong nước (Tổ chức hỗ trợ phát triển nông nghiệp châu Á (ADDA), Ecolink-Ecomart, Organik Đà Lạt,…).

Nhìn thấy tiềm năng lớn nên xuất hiện nhiều hơn các công ty, đơn vị sản xuất và phân phối sản phẩm hữu cơ, khiến cho giá rau hữu cơ cũng dần được điều chỉnh phù hợp hơn với người tiêu dung.

rau hữu cơ bio ngon

Giá rau hữu cơ được điều chỉnh phù hợp

Bước chuyển mình tích cực sau đại dịch

Sau đại dịch, thế giới nói chung và nước ta nói riêng, đã có những bước thay đổi rõ rệt, cụ thể là câu chuyện chuyển đổi số. 

Hàng loạt những chuỗi siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, cửa hàng rau củ quả sạch xuất hiện nhiều hơn. Kinh doanh rau củ online dường như thành “cơn sốt” những năm gần đây. Người dùng chỉ cần ở nhà, đặt hàng online và đợi vài ngày hoặc thậm chí vài giờ đã có rau sạch để sử dụng.

Giá cả rau hữu cơ từ đó cũng phù hợp hơn, người dùng có nhiều hơn cơ hội được sử dụng rau sạch và cũng phần nào an tâm hơn so với rau củ quả ngoài chợ dân sinh.

cửa hàng rau củ online bio ngon

Cửa hàng rau củ online xuất hiện nhiều hơn

Nhu cầu bảo vệ sức khỏe

Sống lành mạnh, eat clean, ăn uống healthy,…là những chủ đề được tìm kiếm và quan tâm rất nhiều. Có thể thấy nhu cầu bảo vệ sức khỏe tang cao, sự hiểu biết về tầm quan trọng của thực phẩm của người tiêu dùng cũng đang chuyển biến rất tích cực.

Các thế hệ từ các bạn sinh viên trẻ đến “ông bà anh” đều tự trang bị cho mình kiến thức về việc bảo vệ sức khỏe, kỹ lưỡng, quan tâm đến chất lượng thực phẩm nhiều hơn.

Ngoài ra, tình trạng thực phẩm bẩn xuất hiện tràn lan từ các chợ dân sinh, chợ đầu mối, những nhà bán lẻ không được kiểm định. Thấy được mối nguy hại, người tiêu dùng cũng quan tâm hơn đến nguồn gốc, chất lượng sản phẩm. Qua đó, thực phẩm sạch, rau hữu cơ xuất hiện như một nhu cầu thiết yếu.

xu hướng eat clean healthy ăn uống lành mạnh

Eat clean, sống healthy, ăn uống lành mạnh đang dần thành xu hướng

Như vậy, ta có thể thấy giá rau hữu cơ không thấp vì quy trình sản xuất, chăm sóc và phân phối rất tốn kém, quy trình kiểm nghiệm khắt khe. Tuy nhiên, do nhu cầu tăng cao nên cũng xuất hiện nhiều đơn vị sản xuất, nhà phân phối, chuỗi cung ứng thực phẩm sạch, các cửa hàng rau củ Online uy tín, tạo điều kiện tối đa cho người tiêu dùng sử dụng rau hữu cơ.

Mua rau hữu cơ ở đâu có giá tốt nhất?

Cửa hàng rau củ Online Bio Ngon, sản phẩm chất lượng kèm gói ưu đãi cho thành viên với giá cả cực kỳ phù hợp.

Các sản phẩm nông sản tại Bio Ngon đáp ứng tiêu chuẩn Organic cho điểm 10 chất lượng

Không thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hay chất diệt nấm.

Không sử dụng nước bẩn, nước bùn cống.

Không phân bón hóa học.

Không sử dụng giống biến đổi Gen (GMOs).

Không thuốc kháng sinh, hóa chất bảo quản.

Không chất kích thích và thuốc tăng trưởng.

Không xử lý bằng chiếu, bức xạ nhiệt.

Nguồn gốc, xuất xứ đạt chuẩn, tất cả các hạt giống, cây con đều là hữu cơ, không có mầm dịch bệnh, và không xử lý bằng bất kỳ hóa chất nào.

Vùng trồng tiêu chuẩn, người nông dân tâm huyết, quy trình chất lượng nghiêm ngặt, khoa học.

Đặc biệt, Bio Ngon có Gói Thành Viên hỗ trợ người tiêu dùng sử dụng rau hữu cơ với giá cực kỳ ưu đãi. 

Đăng ký thành viên ngay và tận hưởng giá trị rau sạch mỗi ngày nhé!

Xem thêm: Thực phẩm sạch và xu hướng tiêu dùng

Bài trước Bài sau